noithatvista@gmail.com 0969499983
Nội thất Vista

Nội thất Vista

Nội thất Vista - uy tín tạo niềm tin

Xem thêm

Kiến trúc và nội thất Vista

Kiến trúc và nội thất Vista

Vista - uy tín tạo niềm tin

Xem thêm

Sau dịch, nhà đầu tư sẽ quay lại thành phố hay dạt về vùng ven?

Xu hướng dòng tiền bất động sản đổ về vùng ven đã được dự báo từ những năm trước đây và ngày càng được củng cố bởi những bất ổn do dịch bệnh gây ra. Song, việc thị trường đi theo hướng nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

phối cảnh khu sunshine marine city vũng tàu

Dịch bệnh kéo dài đang tác động đến tâm lý các nhà đầu tư, không ít người có tâm lý "bỏ phố về vườn", trong khi đó cũng có người vững tâm với sự phục hồi của thị trường bất động sản khu vực trung tâm.

Chia sẻ tại Talkshow "Bất động sản sau dịch: Thành phố hay tỉnh lẻ"; Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển DKRA Vietnam cho rằng, tuy sức mua giảm nhưng nhu cầu của thị trường vẫn cao. Nhiều người có tiềm lực tài chính ở thời điểm hiện tại vẫn chọn đầu tư vào bất động sản.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc,Tổng giám đốc Phú Đông Group, thị trường bất động sản không rơi vào trạng thái lên hay xuống mà gần như đứng im. Nếu dịch bệnh được kiểm soát, thị trường sẽ trở lại bình thường. Thậm chí còn có sức bật.

Vị này cho biết thêm, với những nhà đầu tư đã mua vào trước giai đoạn giãn cách, họ cũng đang phải cân đối lại danh mục đầu tư.

"Nếu dịch bệnh kéo dài, rất có thể những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường và đang chịu áp lực về tài chính sẽ chấp nhận bán tháo, bán cắt lỗ. Nhưng bán ra lúc này tôi nghĩ không khả thi bởi thị trường đang rơi vào trạng thái đứng im, bản thân những người mua, người bán cũng đang rất thận trọng. Còn trong trường hợp đã cân đối được tài chính, nếu dịch bệnh kéo dài đến cuối năm, nhiều người vẫn sẽ vẫn giữ tài sản của mình. Bởi khi đầu tư, khó khăn của người này đôi khi lại là cơ hội của người khác", ông Phúc nói.

Còn với những nhà đầu tư trung và dài hạn, ông Phúc cho rằng, chắc chắn họ đã chuẩn bị kỹ các kế hoạch tài chính. Trong trường hợp phải cân đối lại danh mục, họ sẽ chọn hàng hóa kém ưu thế nhất để bán. Cả kể chấp nhận bán ra bằng với giá mua vào trước đó thì họ vẫn có lãi.

Dòng tiền sẽ chảy về "vùng trũng"

Nói về xu hướng đầu tư sắp tới, ông Hoàng nhận định, khi dịch bệnh được kiểm soát, lượng người về quê tránh dịch sẽ quay trở lại TP HCM. Kéo theo đó, thị trường bất động sản sẽ vực dậy.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, trong năm 2022, thị trường bất động sản các tỉnh phía Nam sẽ rất phát triển.

Bởi mức giá tại các khu vực vùng ven vẫn còn rất hấp dẫn và vẫn còn tiềm năng tăng trưởng nhờ hệ thống hạ tầng giao thông đang được nâng cấp và ngày càng hoàn thiện. Đây không chỉ là xu hướng mà là sự phát triển tất yếu của các đô thị vùng ven trong thời gian sắp tới.

Ông Phúc lý giải, bất động sản vùng ven thời gian gần đây đang phát triển là do "nước chảy về chỗ trũng". Khi mặt bằng giá tại TP HCM quá cao, bắt buộc nhà đầu tư phải tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Xu hướng này do chính thị trường tạo ra.

Nhiều nhà đầu tư đã sớm nhận ra nếu đầu tư ở trung tâm thì biên lợi nhuận sẽ không cao nữa. Cùng một số tiền 5 tỷ, nếu mua một căn nhà ở TP HCM, sau đó bán đi thì lợi nhuận cùng lắm chỉ khoảng vài trăm triệu. Nhưng nếu mua một vài miếng đất hay căn hộ ở vùng ven thì chắc chắn biên lợi nhuận sẽ cao hơn.

"Xu hướng này một phần cũng là do các nhà đầu tư thông minh, họ luôn đi trước thị trường một bước. Các chủ đầu tư đang cung cấp các sản phẩm ở ngoại thành cũng đã nhìn ra xu hướng này từ lâu. Nhưng nguồn cung bất động sản vùng ven hiện vẫn chưa có nhiều vì liên quan đến vấn đề pháp lý", vị này nói.

Đồng quan điểm với ông Hoàng, theo ông Phúc, nếu tạm gác câu chuyện dịch bệnh, lạm phát,... thì giá đất vùng ven vẫn đang rất hấp dẫn. Khái niệm trung tâm hiện nay cũng được mở rộng ra phạm vi vùng. Bên canh đó, hạ tầng giao thông kết nối các khu vực lân cận đang ngày càng hoàn thiện,...

Ông Phúc chia sẻ thêm, bất động sản là một loại hàng hóa có giá trị cao nhưng có tính đặc thù, đôi khi người có tiền cũng không mua được. 

Vị này lấy ví dụ, vài năm trước đây, việc tìm mua một khách sạn đang rao bán hay một mảnh đất rộng khoảng 400 - 500 m2 để xây văn phòng, khách sạn tại khu vực trung tâm TP HCM không hề dễ. Nhưng hiện tại, cơ hội đang rất nhiều khi khách sạn rao bán khắp nơi, mặt bằng bỏ trống nhiều.

Mỗi người nên có chiến lược mang tính chất lâu dài. Đầu tư lướt sóng cũng có cơ hội nhưng không nhiều.

"Đầu tư có tiền mặt là tốt, trong trường hợp không có đủ tiền, có thể đi vay. Nhưng phải chọn những bất động sản có tiềm năng và đầy đủ pháp lý. Để kiểm chứng, cách đơn giản nhất đó là cầm một miếng đất đi thế chấp ngân hàng, nếu ngân hàng chấp nhận thì đó là miếng đất tốt", ông Phúc khuyến nghị.

Bên cạnh đó, theo vị chuyên gia này, nếu các nhà đầu tư hướng tới nhu cầu thực thì sẽ được "2 trong 1". Thứ nhất là đầu tư có lợi nhuận, thứ hai là đảm bảo được tính thanh khoản vì bất động sản ở thực luôn có tính thanh khoản tốt nhất, ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh, khủng hoảng. Đơn cử, mua nhà 20 tỷ vùng ven không dễ bán, nhưng nếu mua tầm giá 2 - 3 tỷ sẽ dễ bán hơn,...

Đăng ký tư vấn
Đăng ký

Tư vấn miễn phí (24/7) 0969499983